Mở nhà thuốc tây tại việt nam, dễ hay khó?

Monday, January 30, 2017

Để mở nhà thuốc tây tại Việt nam nay còn gọi là: Quầy thuốc tây, nhà thuốc việt, hiệu thuốc tây, đại lý thuốc tân dược. Giờ đây với quy định mới là "nhà thuốc gpp".

Việc đánh giá giá trị nhà thuốc không phức tạp lắm và gồm những phần sau:

 • Chi phí GPP: GPP thường được đánh giá lại sau 3 năm. Nên chi phí GPP sẽ là chi phí GPP ban đầu tính theo số thời gian còn lại. Chi phí này còn vào khoảng 8tr (cho 2 năm).
 • Chi phí cơ sở vật chất: chị chủ yêu cầu toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ nhà thuốc sẽ nhượng lại trừ đi hao mòn và có thể thương lượng (chứ không chuyển nhượng một phần vì nếu không chị không bán được cho ai). Chi phí phần này vào khoảng 25tr.
 • Chi phí thuốc: là chi phí lớn nhất và tính được theo giá nhập vào theo sổ sách cho tất cả các loại thuốc đang được bán. Việc này cần kiểm kê với có con số chính xác.
 • Chi phí thuê chứng chỉ hành nghề và thuê nhà vào khoảng 10tr/tháng.

Xem thêm những thủ tục mở nhà thuốc tây đạt tiêu chuẩn GPP

Với những chi phí dự kiến và Thời gian để chuẩn bị ra mắt hiệu thuốc tây Hà Nội những việc này cũng mất hơn một tháng, gồm:

 • Làm biển hiệu, thiết kế và đóng tủ thuốc, lắp đặt điều hòa, quạt, tủ lạnh, máy tính, camera an ninh vv… với chi phí đầu tư là 30tr
 • Tiền đầu tư mua thuốc được  dự kiến là 120tr.
 • Đăng ký kinh doanh ở trên quận và đóng thuế 500K/tháng.
 • Đăng ký thẩm định GPP. Chi phí cũng không quá cao vào khoảng 11tr.

Khoảng 2 tuần thì nhận được chứng chỉ thẩm định GPP thành công.

Theo kinh nghiệm của 1 người chị đi trước đang có nhà thuốc ở Hà Nội. Chị đã chia sẻ kinh nghiệm với tôi rằng:

 • Chị làm nhà thuốc được 1,5 năm. Sau 6 tháng kinh doanh mới chỉ đủ bù tiền thuê mặt bằng và nhân viên, còn tiền công của mình và tiền vốn mình bỏ ra thì chưa tính tới.
 • Tính tới thời điểm này, doanh thu của nhà thuốc đạt từ 2tr /ngày – 2,5tr /ngày và cũng khó tăng lên nhanh do áp lực cạnh tranh từ nhà thuốc mới mở và nhà thuốc đã mở. Tính chi li ra thì là lỗ chứ chẳng lời lãi gì.
 • Chị phải tự lo mọi việc để đảm bảo nhà thuốc hoạt động từ gọi hàng nhà cung cấp, quản lý nhân viên, đối ngoại (sở y tế, phòng y tế, trạm y tế phường, cơ quan thuế, quản lý thị trường …) và nhiều việc không tên khác.

Khi quản lý nhà thuốc tây cần tránh thất thoát

1. Do không quản lý được hàng tồn kho trong nhà thuốc

Đặc thù kinh doanh thuốc tây là số lượng hàng hóa nhiều, có khi lên tới hàng trăm, hàng nghìn loại. Hàng bán ra theo nhiều đơn vị, theo hộp, theo viên nên khó quản lý chính xác số lượng xuất, nhập, tồn kho từng loại.

Với chuỗi hiệu thuốc tây, việc chuyển hàng giữa các cơ sở với nhau diễn ra thường xuyên, nếu nhân viên không ghi hoặc quên ghi chép sẽ dẫn tới tình trạng kho thừa, kho thì thiếu hàng.

Không quản lý được hàng tồn kho còn dẫn tới việc không nắm được thời gian nhập hàng, hạn sử dụng các loại thuốc dẫn đến hư hỏng, phải tiêu hủy một cách lãng phí.

2. Thất thoát từ phía nhân viên

Thực tế người bệnh đi mua thuốc, nhân viên tính tiền sao đưa vậy, người bệnh thường không hỏi giá, nhất là với các đơn cắt theo liều, do đó việc nhân viên bán hàng cố tình tăng giá so với giá chủ cửa hàng quy định là không khó. Chưa kể trường hợp nhân viên mang các loại thuốc bên ngoài vào bán mà chủ cửa hàng không biết.

Mặt khác, tại 90% các hiệu thuốc, nhân viên không ghi hóa đơn bán lẻ cho khách, cũng không ghi chép lại các đơn, các loại thuốc đã bán, nên chủ cửa hàng thường không biết nhân viên đã bán những gì, bán bao nhiêu.

3. Nguồn hàng từ chợ thuốc không ổn định 

Giá cả và cần thiết dẫn đến hàng tồn kho ứ đọng vốn. Đôi khi ra chợ thuốc hapulico lấy nhưng lại mất thời gian đi nhặt thuốc, giá thuốc hapu cao thấp tùy từng quầy. Giá thuốc biến động theo mùa.

Vậy theo bạn mở nhà thuốc tây tại Việt Nam khó hay dễ?

 

Leave your comment
Website đang trong giai đoạn thử nghiệm. Powered by nopCommerce.